Những điều mẹ cần lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Khi trẻ được 4 đến 6 tháng tuổi mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm nhé!

  1. Tập làm quen với thức ăn

Bé sẽ thật háo hức với thức ăn và có thể đòi ngay lập tức khi đói. Nhưng đừng vội cho bé ăn quá nhiều nhé. Hãy bắt đầu bằng những loại thực phẩm dễ tiêu, nấu mềm để trẻ dễ nhai nuốt và tiêu hóa.

  1. Cho trẻ tiếp tục bú khi bắt đầu ăn dặm

Khi mới tập ăn dặm trẻ không ăn quá nhiều vì mục đích của thời gian đầu của mẹ là cho bé làm quen với đồ ăn dặm chứ không phải cho con ăn dặm ngay lập tức. Vì vậy, lúc này mẹ cần kết hợp cả hai, vừa cho con bú, vừa cho con tập ăn dặm.

be-an-dam

  1. Lựa chọn thức ăn phù hợp với sở thích của bé

Thời gian đầu mẹ có thể cho con ăn đa dạng món bằng các cách chế biến khác nhau. Nhưng sau khi biết trẻ thích ăn gì thì mẹ có thể tập trung vào những đồ ăn bé thích để kích thích ăn uống của trẻ hơn. Nhưng mẹ không nên quá ỷ lại vào những món bé thích mà không nấu những món mới cho bé nhé. Vì bé ăn hoài những món thích thì lâu dần cũng không còn thích vì đã ăn quá nhiều. Lúc này mẹ cần đa dạng thực đơn cho bé hơn.

  1. Chấp nhận sự lôi thôi của bé

be-yeu-an-dam

Khi mới tập ăn dặm bé sẽ ăn khi bé thích thú hoặc vui vẻ. Nhưng khi bé không vui hoặc không đói thì bé có thể sẽ nhè ra, thậm chí là làm vương vãi khắp người. Lúc này mẹ không nên mắng bé vì trẻ nhỏ ưa nhẹ không ưa nặng, hãy từ tốn nói với trẻ và kìm hãm lại cơn giận của mình. Vì đây là biểu hiện vô cùng bình thường của các bé. Khi bé lớn dần thì tình hình sẽ được cải thiện, mẹ sẽ đỡ vất vả hơn trong việc cho bé ăn.

  1. Mỗi tuần cho bé ăn thêm một loại thức ăn mới

Khi cho trẻ ăn một loại thức ăn mới cũng cần thời gian làm quen. Có thể loại thực phẩm mà mẹ nghĩ rằng rất bổ, rất tốt cho bé những mùi hơi hăng hoặc đó không phải mùi hương mà trẻ thích thì mẹ cần chế biến một cách từ từ, cho từng lượng nhỏ vào thức ăn để trẻ quen dần với đồ ăn mới.

  1. Bé đi ngoài mà phân có màu khác bình thường

Điều này hoàn toàn bình thường nhé các mẹ. Nếu bé ăn một loại thực phẩm khó tiêu hóa thì có thể bạn sẽ thấy nó còn nguyên vẹn khi đi ra đó.

  1. Lên kế hoạch ăn dặm

Khi đã tới thời gian bé có thể ăn dặm, mẹ nên lên một kế hoạch cụ thể về dinh dưỡng cho từng bữa ăn dặm của bé. Có như vậy thì chất lượng bữa ăn của bé mới được đảm bảo. Bé mới có thể phát triển toàn diện hơn.