Những cách đo nhiệt độ cơ thể với nhiệt kế

Một số tình trạng bệnh lý thường được kèm theo đặc trưng về nhiệt độ cơ thể. Nhờ theo dõi được nhiệt độ cơ thể, bác sĩ có thể căn cứ để dánh giá hiệu quả của việc điều trị. Sốt (tăng nhiệt độ) là một phản ứng cơ thể với tác nhân kích thích của các bệnh cụ thể, nhằm thúc đẩy cơ chế phòng vệ chống lại bệnh tật, sốt là một dạng bệnh lý phổ biến nhất.

Xem thêm các sản phẩm: may ham sua fatz baby

[​IMG]

1. Lưu ý trước khi đo thân nhiệt

Thân nhiệt có sự chênh lệch nhỏ và thay đổi theo tình trạng vận động hoặc thời gian trong ngày như ban đêm thân nhiệt cơ thể cũng thường thấp hơn một chút so với ban ngày. Nhiệt độ được đo ở bên ngoài da thường bị ảnh hưởng nhiều nhất từ nhiệt độ môi trường bên ngoài. Do đó cách đo thân nhiệt thường là đưa đầu đo của nhiệt kế vào một khoang của cơ thể như miệng, nách, hậu môn,…

2. Đo nhiệt độ chính xác ở đâu

Thân nhiệt đáng tin cậy nhất thu được bằng cách chèn một nhiệt kế vào trong trực tràng (đo ở hậu môn). Phép đo này là chính xác và có sự dao động thấp trong kết quả. Mức bình thường là khoảng : 36,2 ° C – 37,7 ° C.
Đo ở miệng thường thấp hơn 0,3 ° C – 0,8 ° C so với đo ở trực tràng
Nhiệt độ bề mặt thường sử dụng trong lâm sàng là đo ở nách và vùng háng. Trong cả hai trường hợp, các chi được ép vào cơ thể để giảm thiểu ảnh hưởng của môi trường. Tuy nhiên phép đo chỉ cho kết quả thành công với một khoảng thời gian đo tương đối dài (5 phút). Ở người lớn, nhiệt độ vùng nách thấp hơn so với đo ở trực tràng từ 0,5 ° C đến 1,5 ° C, sai số nhỏ hơn ở trẻ sơ sinh.

3. Nhiệt kế hồng ngoại đo tai và đo trán

Nhiệt kế hồng ngoại đo tai lại có cách đo nhiệt khác là đo nhiệt độ bằng cảm biến sóng hồng ngoại phát ra từ não bộ để xác định nhiệt độ. Phép đo cho kết quả nhanh chóng và khá chính xác với kết quả thu được chỉ trong chưa tới 1s. Phía bên trong não bộ là nơi phát nhiệt lớn nhất của cơ thể người nên việc xác định nhiệt độ cơ thể thông qua sóng hồng ngoại cho kết quả khá chính xác về thân nhiệt.
Nhiệt kế điện tử đo trán là phương pháp đo ít xâm lấn nhất và vì thế thoải mái nhất để đo nhiệt độ cơ thể. Để có được kết quả chính xác này, nhiệt kế hồng ngoại đo trán có tới hai bộ cảm biến bao gồm 1 bộ cảm biến đo đỉnh nhiệt độ cơ thể và 1 cảm biến đo nhiệt độ môi trường xung quanh. Sự khác biệt của hai kết quả được phân tích, và căn cứ vào những thiết lập bù trừ lâm sàng, nhiệt độ cơ thể được xác định và hiển thị trên màn hình LCD.
Bài viết trên đây giúp mẹ có những thông tin cơ bản về các loại nhiệt kế cơ bản bao gồm cả nguyên lý hoạt động của nhiệt kế hồng ngoại đo tai và đo trán. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về nhiệt kế và các mặt hàng mẹ và bé khác như bình sữa Comotomo, máy hút sữa Unimom, bình sữa Dr Brown, máy hâm sữa Fatz tại Shoptreho.com.vn
Mẹ có thể tham khảo các dòng sản phẩm khác như
– máy hút sữa điện unimom
– bình sữa comotomo
– giá bình sữa dr brown 120ml
– nhiệt kế đo tai
– máy hâm bình sữa fatz