Nhu cầu canxi cần thiết cho mẹ khi cho con bú

Canxi là một trong những dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngay cả những phụ nữa đang cho con bú cũng cần bổ sung canxi đúng cách để không mất đi lượng canxi dự trữ trong cơ thể, đồng thời cũng cung cấp đủ canxi cho bé trong suốt 6 tháng đầu nếu trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn

Nhu cầu canxi khi cho con bú

Một người trưởng thành sẽ cần khoảng 1000mg canxi mỗi ngày và các mẹ cho con bú thì điều này lại rất quan trọng. Điều này có nghĩa là, khi mà mẹ hấp thu đủ canxi thì sẽ không cần uống bổ sung thêm canxi khi cho bé bú mẹ. Thực tế thì khi mẹ bổ sung thêm canxi thì cũng không thể tăng hàm lượng canxi có trong sữa mẹ, bởi đó là một tỷ lệ chuẩn mực đã được tự nhiên thay chúng ta quyết định.

tre-bu-me

Nếu vẫn duy trì bổ sung canxi ở mức cũ như trước khi sinh thì mẹ có nguy cơ bị mất xương không? Theo các nghiên cứu gần đây, sự phục hồi nồng độ khoáng của xương xảy ra trước khi mẹ cai sữa. Thông thường, quá trình này sẽ hoàn thành khi bé được 12 tháng. Ngay cả nếu mẹ có thai trước khi quá trình này hoàn thành, nồng độ khoáng của xương sẽ tăng thêm trong suốt thai kỳ. Với các kết quả nghiên cứu này, các bà mẹ không còn phải lo lắng rằng xương của mình bị yếu đi khi vừa mang thai vừa cho con bú.

Những nguồn canxi rồi dào :

Nếu như bạn không muốn uống bổ sung thêm canxi thì dưới đây là những gợi ý các thực phẩm giàu canxi mẹ có thể ăn uống thêm :

– Sữa và các chế phẩm từ sữa như : Sữa chua, váng sữa….

– Các loại rau xanh : Cải bó xôi, cải thìa, cải xoăn

– Đậu phụ và các sản phẩm làm từ đậu nành, các loại hạt họ nhà đậu

– Quả óc chó, hạnh nhân, bơ đậu phộng…

Bổ sung canxi khi cho con bú

Có nên uống bổ sung canxi?

Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần được bổ sung canxi khi cho con bú. Các loại sản phẩm bổ sung canxi nên đồng thời chứa cả magiê theo tỉ lệ 1 – 2 để đảm bảo mức hấp thụ hợp lý khi vào cơ thể. Ngoài ra, nếu bạn không thường xuyên bổ sung những thực phẩm giàu kẽm thì nên chú ý bổ sung cả kẽm để hấp thu được lượng canxi tối đa.

Liều lượng thông thường cho một người lớn cần bổ sung canxi là khoảng 1500 mg hỗn hợp canxi/ magiê/ kẽm. Nếu bạn ăn chay thì chỉ cần bổ sung từ 700 – 800 mg/ ngày. Lý do là hàm lượng phốt pho có trong thịt làm giảm hấp thu canxi.

Nếu bạn cần bổ sung trên 500 mg canxi nguyên tố mỗi ngày, hãy chia nhỏ phần viên uống hoặc thức uống bổ sung. Liều tốt nhất dành cho các loại canxi bổ sung là 500 mg/ 1 lần uống. Một lưu ý quan trọng khác là bạn không thể vượt quá 2500 mg canxi mỗi ngày. Dùng quá liều có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ có hại cho cơ thể.