Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Ba tháng đầu là thời điểm quan trọng đối với mẹ và bé. Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt, nếu mẹ không cung cấp đủ axit folic cho bé thì nguy cơ bé bị khuyết tật về ống thần kinh rất cao.

Những dưỡng chất cần thiết trong 3 tháng đầu

Trong những ngày này mẹ không cần ăn quá nhiều nhưng phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé. Ăn đủ không giống ăn nhiều, đây là vấn đề nhiều mẹ nhầm lẫn, cứ mặc nhiên nghĩ rằng, mình ăn nhiều vậy chắc dư chất rồi. Hoàn toàn không phải nhé!

3-thang-dau-me-bau-nen-an-gi

Mẹ nên bổ sung khoảng 300 calories mỗi ngày để đảm bảo tăng từ 1-2kg mỗi tháng.

Đặc biệt, những dưỡng chất sau mẹ nên lưu lại nhé!

       Axit folic: giúp phát triển não và cột sống cho thai nhi. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên bổ sung axit folic ngay từ khi có ý định mang thai để có sự chuẩn bị tốt nhất khi bé đến ba mẹ. Mỗi ngày bổ sung khoảng 400mg vào thực đơn là phù hợp.

       Sắt: khi mang thai đa phần các mẹ đều cần tới sự hỗ trợ của thuốc bổ sắt. Vì thiếu sắt sẽ dẫn tới hiện tượng thiếu máu ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Đây cũng là nguyên nhân khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi đó.

       Canxi: đây là dưỡng chất không thể thiếu. Vì mẹ không cung cấp đủ canxi cho bé thì bé sẽ bào mòn canxi trong cơ thể mẹ dẫn tới tình trạng mẹ bị loãng xương sau sinh.

       Protein: chiếm khoảng 10-35% calories trong cơ thể, xấp xỉ 55-192g/ngày

Thực phẩm không thể bỏ qua khi mang thai 3 tháng đầu

me-bau-nen-an-gi

Các thực phẩm mẹ không thể thiếu khi mang thai 3 tháng đầu đó là: súp lơ, các cây họ đậu, các loại quả nhiều múi như cam, quýt, bưởi, … đậu phộng, trứng, cá hồi, thịt bò, sữa chua.

Mỗi loại thực phẩm sẽ cung cấp những dưỡng chất khác nhau cho mẹ và bé. Nhưng điều quan trọng vẫn là một thực đơn sáng tạo, đổi món để mẹ ăn không ngán.

Trên đây là những thực phẩm mẹ không thể bỏ qua trong thời kỳ đầu mang thai. Có thể nhiều mẹ mang thai lần đầu không biết hoặc biết không hết. Vì vậy, qua bài viết này mình hi vọng các mẹ sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về dinh dưỡng 3 tháng đầu cho mẹ và bé nhé!