Kinh nghiệm rèn cho bé ăn dặm kiểu Nhật thành công

Rèn cho bé ăn dặm là cả một quá trình bền bỉ và kiên trì của mẹ, đòi hỏi sự cẩn thận, chu đáo và thống nhất trong tư tưởng của toàn bộ thành viên trong gia đình trong việc chăm sóc bé. Có rất nhiều chia sẻ về viêc huấn luyện con ăn dặm kiểu Nhật thành công song cũng không ít mẹ phải lắc đầu chịu thua vì nhiều lý do khác nhau. Tìm hiểu kinh nghiệm của những mẹ cho con ăn dặm kiểu Nhật thành công để xem họ đã chia sẻ những gì nhé.

>> Tin liên quan: Tìm hiểu về ghế ăn dặm bằng nhựa khung kim loại

Cần chuẩn bị những dụng cụ chế biến gì theo kiểu Nhật?

– Lon nấu cháo của Pigeon được sử dụng phổ biến để nấu cháo cho bé theo các tỉ lệ 1:10, 1:7, 1:5, 1:3 một cách chính xác, nấu chung cùng với nồi cơm của cả gia đình, vừa nhanh vừa đảm bảo lúc nào bé cũng được ăn cháo nóng và mới.

– Bộ dụng cụ chế biến thức ăn: gồm chén nghiền có nhiều rãnh, chày gỗ (dùng để nghiền chứ không phải giã như giã tỏi), lưới rây, bàn mài (cà rốt, củ cải, táo), bàn vắt (cam, chanh).

– Cân định lượng để định lượng nguyên liệu và khẩu phần ăn của bé nên mua cân khoảng có vạch hoặc nhảy số đến 1kg sẽ chính xác hơn là ước lượng.

– Muỗng, cốc định lượng để các món ăn của bé sẽ luôn đúng tỷ lệ và hài hòa vị.

– Các dụng cụ khác như nồi, chảo nhỏ để dễ chế biến.

Những đồ dùng cần cho bé khi ăn dặm kiểu Nhật

Việc cho bé ăn dặm kiểu Nhật đòi hỏi cả mẹ và bé cần kiên trì và bền bỉ theo đuổi. Để phục vụ cho bữa ăn kiểu Nhật của bé, mẹ cần có thực đơn chi tiết theo tuần. Và việc còn lại là rèn cho bé ăn theo đúng lộ trình. Mẹ cần chuẩn bị một số đồ dùng sau để hỗ trợ khi cho bé ăn:

– Ghế ăn dặm: Bạn cần cho bé ngồi vào ghế ăn khi bé bắt đầu ăn dặm nhằm rèn cho bé hình thành thói quen tự lập sớm. Có nhiều loại ghế ăn dặm giá rẻ khác nhau, bạn có thể chọn loại ghế thấp chân, cao chân hay ghế đa năng (có thể ngả lưng nhiều nấc)… để cho bé được thoải mái nhất. Khi bé chưa ngồi vững, mẹ ngả lưng ghế cho bé ở tư thế nửa ngồi, nửa nằm để ăn. Khi bé đã ngồi vững, mẹ dựng hẳn lưng ghế cho bé ngồi thẳng lưng khi ăn, bạn cũng nên chọn loại ghế ăn có thể sử dụng từ khi bé bắt đầu ăn dặm đến khi bé được 3 tuổi. Như vậy, mẹ không phải lo đến chuyện đổi ghế cho phù hợp độ tuổi của bé.

– Bát, đĩa, cốc, thìa…: bạn nên dùng bát có chia nhiều ô để tiện chứa các loại đồ ăn riêng biệt, ví dụ ô để cháo, ô để rau, ô để thức ăn…Nên chọn những dụng cụ làm bằng nhựa an toàn để tránh đổ vỡ.

– Yếm, khăn ăn: để đeo khi bé tập ăn. Nên chọn loại yếm có hai mặt, một mặt bằng coton, một mặt bằng nylon chống thấm.

Những lưu ý khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

– Mẹ phải kiên trì và kiên định tập cho bé ăn dặm. Việc tập ăn cho bé được thực hiện từng bước từng bước suốt quá trình ăn dặm. Bé sẽ được tập ăn thức ăn từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô dần, mỗi giai đoạn tập ăn không quá dài nên bé không bị chán khi phải ăn một chế độ ăn quá lâu.

– Không bỏ cuộc khi bé không hợp tác: việc bé không hợp tác có thể xảy ra nhiều lần, vì vậy, mẹ cần bền bỉ hướng dẫn và ren cho con ở những lần cho ăn tiếp theo.

– Bé tập ăn qua bốn giai đoạn chính là thời kì 5-6 tháng, 7-8 tháng, 9-11 tháng và cuối cùng là 12-15 tháng là bés có thể ăn cơm, vì vậy, mẹ cần tập trung áp dụng đúng phương thức chế biến và rèn cho bé theo thời gian tương ứng.

– Trong quá trình ăn dặm, ngoài việc tập ăn thức ăn, bé còn được học kỹ năng nhai thức ăn. Đây là một kỹ năng quan trọng giúp bé biết ăn thức ăn thô đồng thời tiêu hóa tốt thức ăn. Ngoài ra, bé còn được học kỹ năng bốc thức ăn bằng tay, ghim thức ăn bằng nĩa, xúc thức ăn bằng muỗng. Tất cả những kỹ năng đó sẽ giúp bé sớm biết ăn một cách độc lập. Mẹ hãy tham khảo thêm một số ghế ăn bột chất lượng cho bé.