Các mốc phát triển quan trọng của bé 3 tuổi

Khi bé 3 tuổi, dường như con đã lớn hơn trước rất nhiều, bắt đầu học cách đánh răng, học bài, kết bạn… Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về em bé giai đoạn này nhé

Trẻ đã có thêm nhiều bạn mới

Khi được hỏi  là ở lớp có những bạn nào? Bé sẽ trả lời rõ ràng tên của các bạn trong lớp mẫu giáo. Dù chưa nắm được khái niệm về bạn bè là như thế nào nhưng bé cũng có vài người bạn yêu thích và hay chơi cùng hơn. Lúc đó, bé sẽ luôn nghĩ rằng, bạn bè chính là những người đã từng chơi với trẻ.

be-3-tuoi-di-hoc

Ở độ tuổi này thì bé chơi với các bạn khác cũng thường không được lâu. Lúc không gặp thì đòi gặp nhưng vừa chơi 1 lát đã tranh cãi dành nhau các kiểu, thường thì bé sẽ không chơi lâu hơn 1 giờ với 1 người bạn là thấy chán do dành nhau hoặc tìm chỗ khác để chơi.

Những buổi tương tác cùng bạn sẽ lâu hơn có thể sẽ xảy ra vào những năm tiếp theo khi bé lớn hơn. Một số trẻ tự giải quyết xung đột của mình với bạn bè. Nhưng đa phần là sẽ chạy đến người thân để nhờ giúp đỡ hoặc đứng ra 1 chỗ và giận giữ, không nói chuyện với ai. Đây chính là cơ hội để bạn dạy bé cách chia sẻ với người bạn bè. Chỉ cần học được nghệ thuật đàm phán là trẻ sẽ bằng lòng chấp nhận thỏa hiệp ngay

Khi bé được 3 tuổi hãy dạy con tập đếm

Khi hỏi bé năm nay bao nhiêu tuổi, bé sẽ hào hứng giơ tay lên trả lời bằng số ngón tay đúng với số tuổi của trẻ. Và con bạn đã bắt đầu nhận ra cách đếm các số tương ứng với ngón tay. Bé đã đếm được các con số từ 1 đến 10 rõ ràng đầy đủ nhưng hầu hết các bé đang đếm theo cách học thuộc. Tuy nhiên, nếu số bánh/kẹo trên tay bé mà ít hơn của bạn khác là bé nhận được ra ngay.

Lúc này bạn có thể dạy bé kỹ năng học toán bằng cách kết hợp đếm và phân loại cùng lúc. Ví dụ đếm có bao nhiêu chiếc ô tô màu đỏ, màu xanh… Trẻ sẽ dễ hình dung hơn rất nhiều

Chăm sóc răng sữa cho bé thật cẩn thận

be-3-tuoi-danh-rang

Ở tuổi này trẻ gần như đã mọc hoàn thiện toàn bộ hàm răng sữa. Và đến khi bé khoảng 5-6 tuổi mới thay răng nhưng ngay từ bây giờ hãy giữ cho răng trẻ thật sạch và không bị sâu răng.

Răng rất quan trọng, dùng để nghiền nát thức ăn và tạo cho không gian cho răng vĩnh viễn mọc. Nhiễm trùng nước không kiểm soát được hoặc bé bị sâu răng sẽ ảnh hưởng sau này có thể dẫn đến bệnh chu nha, thoái hóa răng..

Vì vậy hãy chăm sóc răng miệng cho bé thật cẩn thận, hướng dẫn bé đánh răng thường xuyên vào buổi tối và sáng sớm nhé